Trang chủ / Bài thuốc chữa đau dạ dày / Bài tập thể dục cho người đau dạ dày

Bài tập thể dục cho người đau dạ dày

Như các bạn đã biết, tập thể dục thường xuyên không những giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật mà nó còn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Một công dụng của việc tập thể dục nữa mà ít người biết đến đó là chữa bệnh đau dạ dày. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những bài tập thể dục cho người đau dạ dày mang lại hiệu quả bất ngờ cho người đang bị nhé.

Các bài tập dưới đây là những động tác, tư thế ,bài tập thể dục cho người bệnh đau dạ dày:

1. Động tác 2 tay đỡ trời – Xoa bụng nhiều:

Người bị đau dạ dày làm như người khoẻ nhưng chú ý tăng thêm phần xoa bụng. Mỗi lần tập xoa khoảng 50 vòng theo chiều kim đồng hồ. Chú ý, bạn nên thở sâu kiểu bụng, nếu ai mắc bệnh táo bón, động tác hai tay đỡ trời kết hợp co rút hậu môn sẽ rất quan trọng nhé.

2. Động tác nằm ngửa làm giãn nở cơ thể:

 Khi cảm thấy cơn đau dạ dày chuẩn bị bắt đầu, người bệnh vừa xoa bụng vừa nằm ngửa, chân duỗi thẳng để làm giãn nở cơ thể là chính cho đến lúc hết cơn đau tiếp tục làm thêm 10 phút để củng cố, thở tự nhiên.

Bài tập thể dục cho người đau dạ dàyNằm ngửa làm giãn nở cơ thể tốt cho dạ dày

3. Động tác ấn bằng ngón tay cái:

Với những cơn đau dạ dày ở mức độ mạnh, bạn nên dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng, nếu thấy dễ chịu hơn thì tiếp tục ấn đến khi giảm đau và cố nằm ngửa, tăng cường việc xoa bụng. Đặc biệt, khi có chảy máu dạ dày cần có sự can thiệp bên ngoài, cần tuyệt đối yên tĩnh. Động tác này chỉ khi luyện ở thế tĩnh (nằm), thư giãn cơ thể và tinh thần đi vào yên tĩnh, thở tự nhiên thì mới có hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn bị thủng dạ dày, phải can thiệp bằng phẫu thuật, bạn có thể dùng khí công để phối hợp với chuẩn bị phẫu thuật. Sau khi mổ rồi bước đầu tiên bạn nên luyện ở tư thế tĩnh, làm cơ thể giãn và tinh thần đi vào yên tĩnh. Sau đó, tiến dần lên thở sâu kiểu bụng, khi đã cắt chỉ tăng cường xoa bụng.

4. Rèn luyện thân thể : Những người bị viêm loét dạ dày hành tá tràng không nên để bụng đói, bạn nên chia thành từng bữa nhỏ, ăn nhiều lần trong ngày để trong dạ dày luôn có thức ăn, phòng ngừa bụng trống sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây đau xót. Nên ăn chậm, nhai kỹ thức ăn vì khi đó phần nước bọt tiết ra sẽ giúp chữa lành các vết bị loét.

Bài tập thể dục cho người đau dạ dàyTập thể dục giúp chữa bệnh đau dạ dày

Ngoài ra, sẽ tốt hơn cho việc chữa trị khi bạn tự tạo cho mình một chế độ làm việc khoa học, không căng thẳng thái quá, giảm bớt cường độ công việc, quan tâm đến giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, hít thở sâu để tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.

Những bài tập trên, nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Chúng đã giúp thể trạng của tôi tốt hơn trong quá trình điều trị đau dạ dày. Đã nhiều bệnh nhân kiên trì với những bài tập này và nhận được kết quả rất tốt. Nếu bạn hoặc bạn bè, người thân của mình đang mắc bệnh đau dạ dày, hãy thực hành ngay những bài tập thể dục cho người đau dạ dày này để nhanh chóng khỏe lại nhé!

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com 

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top