Trang chủ / Bệnh tiêu hoá khác / Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và những điều cần lưu ý

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và những điều cần lưu ý

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh khá phổ biến ở lứa tuổi trưởng thành và trung niên hiện nay. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, khi đó, chi phí và thời gian điều trị sẽ rất tốn kém. Vậy, cách chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào cho hiệu quả nhất? Cùng xem những lưu ý sau đây.

1. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Theo y học, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày bởi nhiều nguyên nhân đặc trưng của tổn thương là niêm mạc phù nề sung huyết kèm theo có sự thâm nhiễm các tế bào viêm. Loét xảy ra khi tổn thương sâu qua lớp niêm mạc xuống lớp dưới niêm mạc, đôi khi loét sâu tới lớp cơ, có thể gây thủng dạ dày tá tràng hoặc chảy máu tiêu hóa.

Tùy theo vị trí viêm hay loét khác nhau mà bệnh có các tên gọi khác nhau: viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, loét hàng tá tràng, viêm tá tràng….

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và những lưu ý cần biết 1

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần được phát hiện và điều trị sớm

2. Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

– Do vi khuẩn HP: Là loại vi khuẩn duy nhất sống được ở lớp nhày của niêm mạc dạ dày, là một loại vi khuẩn có dạng xoắn. Tỷ lệ gây bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng do nhiễm vi khuẩn HP chiếm khoảng 70 – 90%. Vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm từ người sang người qua đường nước bọt: bàn chải đánh răng, chung đồ đựng thực phẩm, chấm chung bát nước chấm, ăn uống những loại thực phẩm không sạch sẽ…

– Do căng thẳng kéo dài: Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến thần kinh gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột, làm tăng axit hydrochloric và pepsin khiến cho môn vị co thắt, niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày. Trường hợp căng thẳng gặp phải do áp lực công việc, lo lắng nhiều, buồn phiền, sợ hãi.

Do thói quen ăn uống: đặc biệt là uống nhiều bia rượu: ăn uống thất thường làm cho dạ dày không được nghỉ ngơi hoặc ăn uống quá no ảnh hưởng đến dạ dày bởi nó kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Để phát hiện ra bệnh, bạn có thể xem một số triệu chứng xuất hiện cơ bản khi có dấu hiệu bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng như sau:

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và những lưu ý cần biết 2

Triệu chững Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng 

3. Điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?

Để chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, trước hết cần phải điều trị diệt HP (Nếu viêm loét do HP), thông thường uống kháng sinh kết hợp với thuôc ức chế tiết acid dịch vị trong 1-2 tuần. Song song với đó,  bác sĩ có thể cho thêm các thuốc tăng tiết dịch nhầy, thuốc bao bọc niêm mạc, việc điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị trực tiếp.

Chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý cũng là một phương pháp chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả:

+ Nên ăn những loại đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa. Ưu tiên các laoij thức ăn tinh bột có tác dụng bọc, hút, thấm để bảo vệ niêm mạc dạ dày giúp giảm kích thích tiết dịch vị, trung hòa acid như sữa, gạo nếp, bánh nếp, bánh mì, bánh quy, cơm, bột năng…

+ Tránh những món chiên xào nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất bảo quản, thực phẩm quá nhiều hương liệu, gia vị.

+ Tránh và phải kiêng cà phê, thuốc lá và rượu,

Hy vọng những thông tin cơ bản về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trên đây, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích và cần thiết nhất để có thể lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị bệnh hợp lý.

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com/

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top