Trang chủ / Bệnh lý thường gặp khác / Cảnh báo viêm đại tràng co thắt ở trẻ em – Cha mẹ nên biết!

Cảnh báo viêm đại tràng co thắt ở trẻ em – Cha mẹ nên biết!

Nhiều người cho rằng, viêm đại tràng là căn bệnh chỉ gặp ở người lớn tuổi. Nhưng sự thật hoàn toàn sai lầm bởi vì xu hướng viêm đại tràng co thắt ở trẻ em ngày càng nhiều. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần phát hiện ra ngay những dấu hiệu sau đây để có cách điều trị cho con em mình.

1. Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Trẻ thường hay đau bụng khó chịu

Tùy vào thói quen sinh hoạt của người bệnh sẽ có những dấu hiệu viêm đại tràng co thắt ở trẻ em khác nhau. Nhưng điển hình vẫn là:

– Hay đau bụng khó chịu.

– Trẻ đi ngoài phân lỏng hoặc cứng, trẻ đi ngoài thường xuyên hoặc ít hơn so với bình thường.

– Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần hoặc đi ngoài phân lỏng từ 3 lần trở lên.

– Bị táo bón, phân khô cứng, số lần đại tiện giảm rõ rệt, chỉ 2 – 3 lần mỗi tuần và có biểu hiện đi cầu khó khăn.

– Bị đầy bụng, chán ăn.

2. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến viêm đại tràng co thắt ở trẻ em?

Các chuyên gia vẫn chưa có kết luận nào cụ thể cho vấn đề này, tuy nhiên có thể đưa ra các dẫn chứng như:

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em 2

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em do rối loạn tín hiệu não bộ và gut: Đây là tín hiệu giữa các gut và não bộ vùng ruột non và ruột già bị rối loạn sẽ gây ra các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích) nêu trên ở trẻ.

– Do rối loạn dây thần kinh vận động tiêu hóa: ở trẻ em nếu vận động tiêu hóa chậm có thể dẫn đến tình trạng bị táo bón và nếu vận động nhanh sẽ bị tiêu chảy. Việc co thắt quá mạnh trong một thời điểm sẽ gây ra các cơn đau bụng và sau đó mất đi.

– Do nhạy cảm với một số loại thuốc

– Do rối loạn tinh thần: cũng như đối với người lớn, trẻ nếu thường xuyên rơi vào tình trạng lo âu, trầm cảm hay các vấn đề về tinh thần sẽ dễ mắc phải hội chứng ruột kích thích.

– Do mắc cách bệnh như viêm dạ dày: viêm dạ dày do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn sẽ gây nhiễm trùng, kích thích ruột và dạ dày, từ đó gây bệnh và biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài.

– Tình trạng xâm lấn quá mức của các vi khuẩn thường trú tại đường ruột: bình thường trong đường ruột có một số loại vi khuẩn trú ngụ. Nếu xảy ra tình trạng xâm lấn quá mức, các vi khuẩn sẽ gia tăng và thay đổi về chủng loại. Chúng sẽ sản sinh ra nhiều loại khí dư thừa trong cơ thể và dễ gây tiêu chảy. Do vậy đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích.

– Do di truyền: Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em có thể xảy ra ở một người nếu trong gia đình họ có người có tiền sử mắc bệnh này. Tuy nhiên, yếu tố môi trường cùng với khả năng nhận thức cao về các hội chứng tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Chính vì vậy, hãy đưa trẻ đi thăm khám ngay lập tức để phát hiện viêm đại tràng co thắt ở trẻ em sớm nhất. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ: 0985.686.999 hoặc (04) 2268 0999 để được các bác sỹ Trường An Vị giải đáp chi tiết hoặc truy cập website: truonganvi.vn để được biết thêm chi tiết.

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com/

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top