Trang chủ / TIN XEM NHIỀU / Đau thượng vị bị khó thở thì nên làm gì?

Đau thượng vị bị khó thở thì nên làm gì?

Đau thượng vị là một triệu chứng phổ biến trong xã hội hiện nay. Cơn đau thượng vị có thể do đang gặp các vấn đề về tiêu hóa, hoặc cũng có thể là biểu hiện cho một bệnh nguy hiểm nào đó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách xử lý khi bị đau thượng vị.

Đau thượng vị là gì?

Vùng thượng vị tức là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau vùng thượng vị là một triệu chứng rất hay gặp ở một số bệnh thông thường trong cuộc sống hằng ngày. Có loại đau thượng vị chỉ đơn thuần nhưng cũng có loại đau thượng vị thuộc loại kết hợp và đặc biệt có những loại đau thượng vị thuộc loại trọng bệnh, rất nguy hiểm.

Nguyên nhân đau vùng thượng vị?

Hầu hết bệnh nhân bị đau vùng thượng vị đều cho rằng mình đau dạ dày, những cơn đau này thường xuất hiện sau khi người bệnh uống rượu bia, sử dụng các thức ăn có vị cay như ớt hoặc chua như chanh, dấm,…

Tuy nhiên, đau vùng thượng vị này cũng có thể bắt nguồn từ những căn bệnh khác nghiên trọng hơn, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Các triệu chứng khi đau thượng vị?

– Có thể xuất hiện đột ngột mang tính chất cấp tính như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp, thủng dạ dày,viêm tụy cấp…

– Đau âm ỉ, kéo dài như viêm, loét dạ dày – tá tràng mạn tính, viêm đại tràng, nhiễm giun, gan to, suy tim…

– Bệnh nhân cảm thấy khó thở, cơn đau xuất hiện về đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Lời khuyên cho người bị đau vùng thượng vị

Nếu bị đau vùng thượng vị lần đầu mà dữ dội, cần đi khám ngay để có thể biết chính xác bệnh, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Những trường hợp bị bệnh mạn tính gây đau vùng thượng vị như  bệnh thuộc về đau dạ dày, bệnh về đường dẫn mật, bệnh về tim mạch, bệnh nhiễm giun… cũng rất cần khám bệnh định kỳ theo lời dặn của bác sĩ để được theo dõi và điều trị.

Hạn chế những thức ăn chế biến dầu mỡ, cay nóng,  và các món chua như chanh, xoài, cam, me,…

Sinh hoạt điều độ, kết hợp tập thể dục hàng ngày, đảm bảo giấc ngủ được sâu, tránh tình trạng căng thẳng.

Trên đây là những thông tin dành cho những người bị đau vùng thượng vị. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho mọi người. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công.

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top