Trang chủ / Nguyên nhân đau dạ dày / Cảnh báo 7 nguyên nhân đau dạ dày phổ biến nhất mà bạn nên biết

Cảnh báo 7 nguyên nhân đau dạ dày phổ biến nhất mà bạn nên biết

Đau dạ dày với biểu hiện co thắt vùng thượng vị, ợ chua, tức bụng, nóng rát gây nên cho người bệnh rất nhiều khó chịu trong cuộc sống hàng ngày. Để tìm ra cách điều trị phù hợp nhất ta cần biết được những nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu mà thường ngày bạn có thể bỏ qua.

7 nguyên nhân đau dạ dày phổ biến nhất

Vi khuẩn – Nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu

Loại vi khuẩn chúng ta nhắc đến ở đây chính là vi khuẩn HP (tên tiếng anh là Helicobacter Pylori). Đây không chỉ là nguyên nhân đau dạ dày mà còn là yếu tố gây nên nhiều căn bệnh khác như viêm loét dạ dày cấp, mãn tính, ung thư dạ dày. Vì vậy, bạn cần có những biện pháp xét nghiệm sớm để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

nguyên nhân đau dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu

Thuốc lá, bia rượu là nguyên nhân đau dạ dày thứ 2

nguyên nhân đau dạ dày

Bạn nên tránh sử dụng bia rượu thuốc lá để có dạ dày khỏe mạnh nhé

Chất nicotin trong thuốc lá sẽ thúc đẩy cơ thể bài tiết axit clohydric và pepsin, những chất này sẽ trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, nicotin cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài dẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Vậy, khi đau dạ dày kiêng gì thì tốt nhất?

Theo như chúng ta đã biết, cồn trong bia rượu vô cùng ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, men rượu sau một quá trình sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này có quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không thể bị chuyển hóa hết thành acetate, từ đó gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó, khi gan bị tổn thương, tiêu hóa kém đi, dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày.

Thói quen ăn uống không hợp lý, thường xuyên ăn vặt

Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn uống bừa bãi, không đúng giờ giấc thì nên dừng lại ngay. Ngoài ra nếu bạn ăn vặt quá nhiều sẽ khiến cho dạ dày luôn luôn phải hoạt động dẫn đến tình trạng dạ dày mệt mỏi.

Stress, tinh thần không ổn định

lý do đau dạ dày

Stress là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày

Đây cũng là một trong những lý do đau dạ dàyKhi chúng ta ở tình trạng luôn căng thẳng mệt mỏi, các axit HCl sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày.

Ăn quá nhanh

Khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nghiền nát, nước bọt chưa kịp trung hòa với thức ăn sẽ ảnh hưởng đến khả năng co bóp của dạ dày. Hơn nữa nếu bạn ăn nhanh sẽ khiến dạ dày chưa kịp truyền tín hiệu  cho não bộ và các dây thần kinh làm cho các chất dịch tốt cho tiêu hóa chưa kịp tiết ra.

Ăn quá no trước khi đi ngủ

Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ, lượng dư thừa sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, điều này sẽ dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày. Do đó, nếu bạn có muốn ăn hay uống thứ gì trước khi đi ngủ thì cũng cần chú ý, cho dù đó là thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa. Thời điểm tốt nhất cho bạn uống sữa là nửa tiếng trước khi nghỉ ngơi.

Hoạt động mạnh sau ăn

Khi ăn xong não bộ cần tập trung năng lượng để dạ dày hoạt động. Việc hoạt động mạnh sẽ vô tình “chia sẻ” năng lượng ấy cho các hoạt động khác. Lúc đó quá trình tiêu hóa sẽ bị gián đoạn. Ngoài ra bạn cũng không nên ngủ ngay sau bữa ăn sẽ làm cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ.

Bài viết trên đây đã thông tin đến bạn 7 nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu nhất. Hy vọng bạn sẽ đưa ra được những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Chúc sức khỏe!

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com

TIN XEM THÊM:

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top