Trang chủ / Bệnh lý dạ dày / Nội soi dạ dày có hại không? Có bao nhiêu phương pháp thực hiện?

Nội soi dạ dày có hại không? Có bao nhiêu phương pháp thực hiện?

Trong thời gian vừa qua, nhiều câu hỏi chung về nội soi dạ dày có hại không? Tại sao không nên nội soi dạ dày gây mê đã được nhiều độc giả gửi  cho chúng tôi. Bài viết số ra ngày hôm nay sẽ trả lời những thắc mắc này do chính bác sĩ tư vấn trực tiếp giải đáp.

Câu hỏi 1: Nội soi dạ dày có hại không? (Nguyenvantruong1989@gmail.com đặt câu hỏi)

  • Trả lời:

Bạn Trường thân mến,

Nội soi dạ dày là thủ thuật thường thấy trong y khoa dùng để xác định xem bệnh nhân đó có dấu hiệu của bệnh loét, viêm hay ung thư dạ dày không. Cách tiến hành khá đơn giản, bác sĩ sẽ lấy một ống dây có gắn kèm camera ghi lại hình ảnh  luồn vào mũi hoặc họng, đi xuống thực quản. Cuối cùng đến vị trí dạ dày để xem nơi đây có tổn thương gì hay không.

Đây là cách thăm khám được đánh giá khá an toàn, đem lại kết quả chuẩn xác. Song, vẫn còn tồn đọng 1 số trường hợp gặp tai biến như: Thủng, chảy máu dạ dày…Những sự cố này ngoài chủ ý mong muốn của bác sĩ, thường xuất hiện trong lúc soi thực quản, môn vị hay polyp đại tràng

Do vậy, trước câu hỏi nội soi dạ dày có hại không, chúng tôi xin khẳng định: Nó vô cùng an toàn nếu dùng với kỹ thuật đúng và tay nghề bác sĩ thực hiện nhuần nhuyễn. Chỉ cần như thế sẽ đảm bảo cho người bệnh khỏe mạnh sau khi trải qua ca chuẩn đoán bằng thiết bị này.

Nội soi dạ dày có hại không

Nội soi dạ dày có hại không?

Hơn nữa, bệnh nhân chỉ nên nội soi khi thực sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ. Không nên lạm dụng phương pháp này quá nhiều. Chỉ nên dùng để xác định một số bệnh sau:

+ Chảy máu dạ dày: Nội soi vài lần/ ngày để tìm hướng điều trị phù hợp tùy theo thể trạng

+ Tình trạng tổn thương dạ dày: 3-6 tháng/ lần

+ Nhiễm vi khuẩn HP: 3 năm/ lần

+ Barret thực quản, loạn sản: 1 lần/ năm

Câu hỏi 2: Các phương pháp nội soi dạ dày cần biết là gì thưa bác sĩ? 

( Nickname nnhtl2245@gmail.com đặt câu hỏi)

Trả lời

Bạn nnhtl22452gmail.com thân mến,

Hiện nay, có hai phương pháp nội soi dạ dày cần biết là:

+ Nội soi chuẩn đoán

+ Nội soi can thiệp

  • Nội soi chuẩn đoán

Là kỹ thuật nội soi thông thường với đầu ống luồn nội soi có gắn camera. Sau đó, cho vào họng hay mũi để đến cơ quan dạ dày. Từ đấy, bác sĩ có thể quan sát tình trạng tổn thương ở dạ dày của người đó nhẹ hay nặng. Đồng thời, dựa vào đó làm các xét nghiệm cần thiết nhằm tìm ra  loại bệnh đúng nhất. Từ đấy, thiết lập giải pháp chữa trị cho bệnh nhân kịp thời.

  • Nội soi can thiệp: Là cách nội soi dùng để điều trị bệnh chứ không phải xác định bệnh.

Nội soi dạ dày có hại không

Nội soi chuẩn đoán với dạ dày thường được áp dụng

Câu hỏi 3: Tại sao không nên nội soi dạ dày gây mê ạ? Em đang muốn nội soi nhờ bác sĩ tư vấn giúp.

(hanoi304@gmail.com đặt câu hỏi)

Trả lời

Bạn hanoi304@gmail.com thân mến,

Lý do tại sao không nên nội soi dạ dày gây mê rất dễ hiểu. Bởi lẽ, để giảm sự khó chịu cho người bệnh, bác sĩ có thể sử dụng thuốc mê tiêm vào tĩnh mạch. Thuốc thường phát huy công dụng trong 1-2 tiếng. Sau khoảng thời gian này, bệnh nhân sẽ tỉnh táo trở lại song có một số trường hợp người bệnh dị ứng với thuốc gây nên tình trạng sốc phản vệ, hôn mê sâu, ngừng thở khiến bác sĩ phải đặt nội khí quản ngay lập tức để giữ tính mạng cho người bệnh. Chính vì rủi ro lớn như vậy nên phải thực sự cần thiết mới tiến hành cho bệnh nhân.

Tại sao không nên nội soi dạ dày gây mê

Hy vọng những câu trả lời của bác sĩ tư vấn với chủ đề ” nội soi dạ dày có hại không” sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc xin mời để lại bình luận ở phía dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn đọc sớm nhất có thể!

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top