Trang chủ / Bệnh lý dạ dày / Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không? Vì sao nên sử dụng?

Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không? Vì sao nên sử dụng?

Câu hỏi “nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không?” đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Kỹ thuật này tuy mới áp dụng ở nước ta vài năm trở lại đây nhưng đã cho thấy những tín hiệu tích cực. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này và khám phá vì sao nên sử dụng nội soi dạ dày qua đường mũi!

1/ Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không? 

nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không

Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không

+ Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không còn tùy thuộc vào kỹ thuật của phương pháp này khó đến đâu. Theo tài liệu cho thấy, cách tiến hành khá đơn giản. Chỉ cần luồn ống nội soi qua đường mũi rồi từ từ xuống ngả họng đến thực quản đi vào dạ dày. Thông thường, ống nội soi trên có đường kính nhỏ, chỉ khoảng 5,9mm. Vì vậy, khi nội soi không hề gây đau đớn chút nào cho bệnh nhân. Hơn nữa, ống nhỏ khi chui qua mũi hạn chế được sự kích thích lưỡi gà, vòm khẩu. Nhờ vậy, ít gây nôn mửa, rối loạn nhịp tim hay huyết áp tăng với người bệnh.

+ Nhiều người ngoài sợ đau còn lo lắng về biến chứng của phương pháp trên. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn an tâm vì kỹ thuật mới này không dùng thuốc gây mê. Do đó không có tác dụng phụ nào hết. Song, vẫn sẽ có những sự cố ngoài ý muốn như:

– Chảy máu mũi

Đau nhẹ người

2/ Vì sao nên sử dụng kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường mũi?

– Một câu hỏi được đặt ra là, vì sao nên sử dụng kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường mũi. Thật ra, có thể giải thích dễ hiểu dựa trên lợi ích của nó mang lại như sau:

+ Không gây đau, khó chịu, nôn mửa: Phương pháp nội soi này tránh tối đa sự kích thích đến lưỡi gà, vòm khẩu, đáy lưỡi. Nhờ vậy, bệnh nhân không có cảm giác buồn nôn giống như cách làm khác.

+ Không có thuốc mê: Với nội soi qua đường mũi, bệnh nhân sẽ được gây tê liều nhẹ. Vì thế, không có sự biến đổi về huyết áp hay nhịp tim như với thuốc gây mê. Bệnh nhân vẫn có khả năng trò chuyện, trao đổi với bác sĩ thoải mái.

+ Chuẩn đoán chính xác: Đây được cho là phương pháp mang kết quả chuẩn đoán chính xác cao tương đương với nội soi qua đường miệng.

Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không

Vì sao nên nội soi dạ dày qua đường mũi?

– Một số bệnh có thể  chuẩn đoán nhờ nội soi dạ dày qua đường mũi là:

+ Viêm – loét dạ dày, tá tràng

+ Dị vật tìm thấy trong ống tiêu hóa

+ Phát hiện Polyp gây ung thư

+ Kiểm tra có vi khuẩn HP không

+ Kiểm tra kiểm soát nguy cơ ung thư sớm

Như vậy, câu hỏi nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không đã được giải đáp thông qua bài viết này. Đây là phương pháp kiểm tra tiên tiến, hiện đại, không gây đau đớn cho bệnh nhân. Được xem là phương pháp hàng đầu trong các cách nội soi hiện nay. Vì thế, nếu có điều kiện, bạn hãy thử áp dụng phương pháp này nhé!

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top