Trang chủ / Bệnh lý thường gặp khác / Thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là gì

Theo thống kê năm 2016, số bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng cao, đặc biệt tỉ lệ bệnh nhân đang có dấu hiệu trẻ hóa. Vậy bạn hiểu thoát vị đĩa đệm là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Mỗi chúng ta thường có 24 đốt sống tính từ cổ đến thắt lưng, ngăn cách giữa 24 đốt sống đó chính là đĩa đệm. Cấu trúc của đĩa đệm là dạng thớ sợi sắp xếp rất chắc chắn theo hình tròn vòng tâm. Nhờ chất nhân keo bên trong hay còn gọi là gelatin giúp cho các đốt xương sống hoạt động bình thường, uyển chuyển và làm giảm sóc cho cơ thể.

Vị trí thoát vị đĩa đệm có thể ở bất cứ nơi đâu

Ở những người cao tuổi, hệ xương khớp yếu sẽ xảy ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống gây mất đi khả năng cân bằng. Nguyên nhân chủ yếu là do các tác nhân sang chấn hoặc hiện tượng thoái hóa đĩa đệm. Biểu hiện lâm sàng phổ biến là đau thần kinh.

Phần đĩa đệm bị lệch ra khỏi đốt sống lưng

Trên 24 đốt sống lưng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kì đoạn nào. Thế nhưng thường gặp nhất là những đốt ở lưng gây đau thắt lưng, chèn ép rễ dây thần kinh tọa dẫn đến chứng đau thắt lưng, đau lan xuống chân. Một số trường hợp bị thoát vị ở vị trí cổ làm đau gáy, vai và tay bị chèn ép dây thần kinh. Tuy nhiên một số trường hợp bệnh nhân không biết mình mắc bệnh thoát vị đĩa đệm vì nó không đè ép vào rễ thần kinh. Đến khi phát hiện thì bệnh quá nặng và phải mổ gấp.

Những điều cần lưu ý khi bị thoát vị đĩa đệm

Khi bị thoát vị đĩa đệm cần phải ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Thay đổi tư thế thường xuyên, không nên ngồi lâu

  • Chế độ ăn hợp lý: Hạn chế ăn các chất giàu đạm như thịt bò, thịt chó vì nếu có quá nhiều đạm sẽ gây ra tình trạng loãng xương. Thay vào đó, hãy bổ sung nhiều rau xanh,  giàu canxi như tôm cá, uống đủ 2 – 3 lít nước/ ngày.
  • Không được làm việc quá sức: Nguyên nhân chủ yếu gây ra thoát vị đĩa đệm là do tác động di chấn bên ngoài. Vì thế không nên làm việc quá sức, bốc vác nặng, tập luyện quá sức.
  • Không ngồi quá lâu: Sẽ làm đè ép rễ dây thần kinh thắt lưng càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đã đệm.
  • Ngoài ra, người bị thoát vị đĩa đệm không nên hút thuốc lá, nghỉ ngơi phù hợp, chú ý đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top