Trang chủ / Thuốc về dạ dày / 4 nhóm thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhất được tin dùng

4 nhóm thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhất được tin dùng

Các bệnh lý về dạ dày luôn là nỗi lo sợ của nhiều người. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn 4 nhóm thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhất được nhiều người tin dùng. Bạn chú ý tham khảo nhé!

1. Thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhất – Kháng sinh

Thông thường, nguyên nhân của viêm loét dạ dày là vi khuẩn HP. Khi rơi vào tình trạng này, người bệnh thường được bác sĩ kê cho các loại thuốc kháng sinh dùng kết hợp với nhau. Trong đó phải kể đến Clarithromycin 500mg, có 2 phác đồ chủ yếu sử dụng kết hợp Clarithromycin 500mg với các loại kháng sinh khác là:

+ Clarithromycin 500 mg x 2 viên/ngày (hoặc Tetracyline 500 mg x 4 viên/ngày) phối hợp với Metronidazole 500 mg x 2 viên/ngày (ưu tiên áp dụng cho bệnh nhân đã từng sử dụng kháng sinh Macrolide trước đây hoặc là dị ứng với Penicillin).
+ Kết hợp giữa thuốc kháng sinh Amoxicillin 1g/ngày phối hợp với Clarithromycin 500 mg x 2 viên/ngày (Levofloxacin 500 mg x 2 viên/ngày)

thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhất

Clarithromycin là loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh điển hình

Đây là một số loại thuốc kháng sinh phù hợp trong việc chữa viêm loét dạ dày, tuy nhiên bạn cần cẩn trọng trong sử dụng liều lượng và đúng giờ bởi lẽ vi khuẩn HP có khả năng bị nhờn kháng sinh. Ngoài ra, nếu bạn gặp phải các triệu chứng nôn mửa, váng đầu, xanh xao,…thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để có sự điều chỉnh thích hợp.

2. Nhóm thuốc  trị loét dạ dày kháng axit

Nhóm thuốc kháng axit này có khả năng điều tiết dịch vị trong dạ dày, giúp giảm các cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn không có lợi cho thức ăn.

Một số loại thuốc trị loét dạ dày kháng axit nổi bật là:

  • Thuốc Cinetidin: Ngày uống 1 viên vào buổi tối
  • Thuốc Nizatidine: Ngày uống 1 viên vào chiều tối
thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhất

Nizatidine là một trong những loại thuốc kháng axit quen thuộc

Khi sử dụng nhóm thuốc này bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng nhé

3. Nhóm thuốc làm lành vết loét dạ dày giúp bảo vệ dạ dày, chống viêm

Tác dụng của nhóm thuốc này là giúp tạo khả năng kết dính dịch dạ dày, từ đó hình thành vỏ bọc bao quanh ổ loét và toàn bộ niêm mạc dạ dày, giúp bảo vệ dạ dày, giảm các triệu chứng loét dạ dày nhanh.

Một số loại thuốc chống viêm loét dạ dày, bảo vệ dạ dày tốt nhất hiện nay là:

  • Thuốc Bismuth 525 mg: Uống ngày 4 lần, mỗi lần 1 viên. Dùng tối đa 30 ngày
  • Thuốc Silicate Al: Uống ngày 4 lần, mỗi lần 1 viên. Dùng tối đa 30 ngày

Lưu ý khi sử dụng: Thuốc bảo vệ dạ dày có tác dụng phụ gây buồn ngủ hoặc buồn nôn nhưng không quá nguy hại. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu dị ứng thuốc, cần lập tức ngừng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến của bác sĩ.

4. Nhóm thuốc giảm tiết dịch vị dạ dày 

Nhóm thuốc này bao gồm 2 loại: thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng thụ thể H2. Nhóm thuốc này thẩm thấu nhanh vào tế bào dạ dày giúp ức chế nhanh khả năng tiết axit của tế bào dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn HP tốt hơn tạo điều kiện cho các vết loét dạ dày mau chóng bình phục.

Một số loại thuốc điển hình trong nhóm này là:

  • Omeprazole 20mg ngày uống 1 lần
  • Lansoprazole 30mg ngày uống 1 lần
  • Pantoprazole 40mg ngày uống 1 lần
  • Rabeprazole 20mg ngày uống 1 lần
  • Esomeprazole 40mg ngày uống 1 lần
thuốc trị loét dạ dày

Thuốc Omeprazole

Lưu ý: Thuốc không sử dụng cho trẻ em và những người có tiền sử về bệnh gan. Đồng thời bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng liệu trình và có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Bài viết trên đây đã giới thiệu sơ lược đến bạn những loại thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhất. Để biết thêm thông tin bạn hãy để lại bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể. Chúc sức khỏe!

Nguồn: chuadaudadayhieuqua.com

TIN XEM THÊM: 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top