Trang chủ / Bệnh lý dạ dày / Các loại thuốc trị viêm dạ dày cấp và mãn tính được bác sĩ khuyên dùng

Các loại thuốc trị viêm dạ dày cấp và mãn tính được bác sĩ khuyên dùng

Bài viết sau sẽ mách bạn một số loại thuốc trị viêm dạ dày cấp và mãn tính được các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu khuyên dùng. Với các loại thuốc này, bạn sẽ thoát khỏi nỗi lo sợ bị bệnh hành hạ cũng như các biến chứng của bệnh. Bạn hãy chú ý tham khảo nhé!

1/ Thuốc trị viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính là một dạng của viêm niêm mạc dạ dày, tình trạng này mang tính tạm thời và xảy ra trong thời gian ngắn. Đây là tình trạng nhẹ của bệnh, người bệnh có thể sẽ có một số biểu hiện như đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát, có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu kèm theo buồn nôn, hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn thì nôn ra dịch chua, có khi nôn cả ra máu, có thể có sốt. Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán viêm dạ dày cấp chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng và nội soi dạ dày.

thuốc trị viêm dạ dày

Thuốc trị viêm dạ dày cấp tính

Các loại thuốc được áp dụng trong trường hợp này:

  • Thuốc chống co thắt, chống nôn, có tác dụng giảm đau, giảm co bóp của dạ dày, giảm tiết dịch acid, từ đó giảm đau cho bệnh nhân, gồm: atropin, buscolysin.
  • Các thuốc chống co thắt cơ trơn (giảm co bóp cơ trơn của thành dạ dày, từ đó giảm co bóp của dạ dày, giảm đau), gồm: papaverin, spasmaverin.
  • Thuốc điều hòa nhu động dạ dày, ruột bao gồm thuốc chống co thắt giảm đau có thể dùng một trong những loại sau: spasmaverin; meteospasmyl. Thuốc điều hoà nhu động dạ dày có thể dùng metoclopramid HCL (primperan); domperidone maleate (motilium- M). Thuốc tác động lên thần kinh trung ương (có tác dụng trấn tĩnh, an thần kinh) như: sulpiride (dogmatyl), seduxen, bromazepin (lexomyl).
  • Thuốc trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày (có bản chất là các bazơ, trung hoà bớt một phần acid trong dịch vị của dạ dày, từ đó giảm tác hại của acid lên niêm mạc dạ dày, giảm đau) có thể dùng phosphalugel gastropulgite.
  • Thuốc băng phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày (có tác dụng tạo một hàng rào che phủ niêm mạc dạ dày), gồm: bismuth subcitrat, sucralfat. Nhóm thuốc muối bismuth gồm các tinh thể muối này gắn chặt với các albumin của dịch rỉ viêm và các glyco protein tạo thành một màng bọc, có tác dụng củng cố hàng rào bảo vệ niêm mạc như: trymo, pylocid, denol hoặc sucralfate. Thuốc này liên kết với pepsin và muối mật phủ lên vùng niêm mạc bị viêm
  • Thuốc ức chế bơm proton (có tác dụng giảm tiết acid của dạ dày tương tự như thuốc ức chế H2): omeprazole, lansoprazole, esomeprazol.

2/ Điều trị viêm dạ dày mãn tính bằng loại thuốc nào?

Khác với viêm niêm mạc cấp tính nói trên, bệnh nhân mắc viêm niêm mạc dạ dày mạn tính có tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Tình trạng viêm ở niêm mạc kéo dài lâu tạo thành nhiều tổn thương cho dạ dày, hoặc tình trạng viêm có thể lây lan ra rộng khắp các cơ quan tiêu hóa liên quan như ruột, tá tràng, hang vị dạ dày…Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng các loại thuốc sau:

điều trị viêm dạ dày

Có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm dạ dày

  • Nhóm thuốc tăng bài tiết nhầy, tái sinh niêm mạc có tác dụng, cải thiện tuần hoàn của niêm mạc dạ dày (tăng bài tiết nhầy, tái sinh niêm mạc, cải thiện tuần hoàn của niêm mạc dạ thông qua việc làm tăng prostaglandin E2). Các thuốc có thể dùng như: cytotec, selbex, pepsane.
  • Nhóm thuốc điều chỉnh hỗ trợ chức năng tiết acid của dạ dày: nếu giảm toan dịch vị dạ dày, người bệnh có thể uống dung dịch acid clohydric 1%.
  • Nhóm diệt vi khuẩn Helicobacter pylori: kết hợp 2-3 kháng sinh hoặc phối hợp 2 kháng sinh với muối bismuth hoặc với một thuốc ức chế acid. Nếu vi khuẩn kháng thuốc, có thể thay thế bằng tinidazol hoặc clarythromycin.

Với những loại thuốc kể trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn điều trị viêm dạ dày hiệu quả hơn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top