Trang chủ / Bệnh lý dạ dày / Triệu chứng đau dạ dày cấp là gì? Nguyên nhân của bệnh ra sao?

Triệu chứng đau dạ dày cấp là gì? Nguyên nhân của bệnh ra sao?

Triệu chứng đau dạ dày cấp là gì? Nguyên nhân đau dạ dày cấp do đâu? Chuadaudadayhieuqua.com đã có cuộc trao đổi ngắn gọn với bác sĩ Trịnh Thu Linh – Người đã có rất nhiều năm công tác trong lĩnh vực chữa bệnh về tiêu hóa. Mời bạn đọc chú ý theo dõi!

1. Triệu chứng đau dạ dày cấp là gì?

Triệu chứng đau dạ dày cấp

Triệu chứng đau dạ dày cấp là gì?

PV: Chào bác sĩ Linh, lời đầu tiên cho chúng tôi gửi cảm ơn đến bà vì đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn này. Thưa bà, gần đây có thông tin rất nhiều bệnh nhân quan tâm đến những triệu chứng đau dạ dày cấp là gì. Mời bà nói ngắn gọn về những biểu hiện này để độc giả được rõ hơn.

BS. Linh: Trong những năm gần đây, khi tham gia vào hoạt động khám, cứu chữa bệnh cho nhiều người, tôi nhận ra rằng những bệnh lý về tiêu hóa đang có dấu hiệu tăng lên một cách chóng mặt với diễn biến ngày càng phức tạp do bệnh nhân thường không để ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể. Dạng đau dạ dày cấp cũng vậy, có khá nhiều dấu hiệu đau dạ dày cấp mà nhiều người thường hay nhầm lẫn thành các bệnh khác như:

+ Thấy đau vùng thượng vị: Cơn đau dạ dày cấp thường có tính chất riêng, không giống với các cơn đau do bệnh lý tiêu hóa khác gây ra. Đa phần bệnh nhân sẽ cảm thấy bụng đau kéo tới bất ngờ, rất nhanh và dữ dội kèm theo sự nóng rát từ trong bụng gây nên. Đây là cách cách nhận biết đau dạ dày cấp rõ ràng nhất mà người bệnh có thể cảm thấy ngay.

+ Nôn, buồn nôn: Ngoài biểu hiện đau ở vùng thượng vị, nhiều bệnh nhân còn gặp chứng nôn hoặc buồn nôn kéo dài ngay khi vừa kết thúc bữa ăn. Phế phẩm khi nôn sẽ kèm theo ít máu đục. Nếu không khắc phục nhanh sẽ làm cơ thể nhanh chóng rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể do mất nước.

+ Chảy máu dạ dày: Đây là một trong những biểu hiện rõ nhất mà đau dạ dày cấp phát tác ra. Tình trạng này thường gặp lúc bệnh nhân ăn phải những thực phẩm cứng, thô, chạm vào chỗ viêm trên niêm mạc sẽ gây ra tình trạng này.

+ Chán ăn: Khi bệnh nhân có lượng axit dư thừa trong dịch vị, gây tình trạng bụng căng, chướng lên khiến người bệnh có cảm giác chán ăn hoặc ăn không ngon miệng

2. Nguyên nhân đau dạ dày cấp là do đâu?

– PV: Với những triệu chứng kể trên, vậy nguyên nhân đau dạ dày cấp do đâu thưa bác sĩ?

BS. Linh: Nguyên nhân đau dạ dày cấp có rất nhiều nhưng chủ yếu tập trung ở một số yếu tố chính như sau:

+ Ăn uống linh tinh gây rối loạn tiêu hóa, có thể dẫn đến các cơn đau dạ dày cấp nguy hiểm.

+ Tiền sử mắc các bệnh dạ dày mãn tính

+ Thói quen sinh hoạt không khoa học: thức quá khuya, làm việc quá sức

+ Căng thẳng, áp lực triền miên

+ Ăn nhiều đồ ôi thiu, nhiều dầu mỡ, không hợp vệ sinh

nguyên nhân đau dạ dày cấp

Nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày cấp ra sao?

Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc phỏng vấn với nhiều thông tin hữu ích này. Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com

TIN XEM THÊM:

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top