Trang chủ / Bệnh lý dạ dày / Bác sĩ tư vấn: Viêm dạ dày kiêng gì? Những nguyên tắc cần tuân thủ

Bác sĩ tư vấn: Viêm dạ dày kiêng gì? Những nguyên tắc cần tuân thủ

Dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Bạch Mai, bài viết sau đây sẽ thông tin đến bạn về vấn đề: “Viêm dạ dày kiêng gì để nhanh khỏi bệnh nhất? Những nguyên tắc cần tuân thủ khi bị viêm dạ dày như thế nào?”. Bạn hãy chú ý tham khảo nhé!

Người bị viêm dạ dày kiêng gì thì nhanh khỏi bệnh nhất?

Những loại thực phẩm người bị viêm dạ dày nên kiêng

viêm dạ dày kiêng gì

Một số thực phẩm người viêm dạ dày nên kiêng

Thực phẩm khó tiêu

Do chức năng của dạ dày bị suy giảm nên việc tiêu thụ những loại thực phẩm khó tiêu là khá khó khăn. Chính vì vậy, bạn cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, tinh bột, các loại đậu chứa nhiều dinh dưỡng do chứa nhiều oligosaccharides rất khó phân hủy trong dạ dày.

Thực phẩm chứa cồn và axit cao

Những loại thực phẩm chứa cồn là các thực phẩm như bia, rượu vô cùng hại cho dạ dày. Vì bia rượu kích thích lên niêm mạc dạ dày, tăng nồng độ axit tạo ra các phản ứng không có lợi cho dạ dày. Đồng thời những loại trái cây giàu nhiều dinh dưỡng nhưng chứa nhiều axit như bưởi, cam, chanh… cũng được khuyến cáo chỉ nên dùng với mức độ vừa phải.

Đồ uống có ga

Những đồ uống có ga được xem như kẻ thù của bệnh viêm dạ dày. Vì loại nước này không những không cung cấp dinh dưỡng mà còn gây hại cho niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm cay nóng

Đây là nhóm thực phẩm mà người bị viêm dạ dày không nên ăn vì sẽ làm cho bệnh ngày càng nặng. Theo như lý giải của nhiều nhà nghiên cứu thì do trong các gia vị tạo ra vị cay có chứa các hoạt chất như jalapenos, habaneros, poblanos, capsaicin… có thể kích thích hoạt động viêm ở niêm mạc dạ dày.

Những nguyên tắc người bị viêm dạ dày cần tuân thủ

viêm dạ dày kiêng gì

Bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống khoa học

  • Ăn chậm, nhai kĩ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, tạo điều kiện cho dạ dày được tiêu hóa dễ dàng, dịch axit tiết ra cũng ít hơn.
  • Không ăn trước khi đi ngủ vì việc này sẽ tạo áp lực cho dạ dày. Đồng thời, khi ngủ, dạ dày sẽ không hoạt động dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa lên men trong dạ dày. Từ đó tình trạng này tạo cho người bệnh bị đầy bụng, gây khó chịu,…
  • Tuân thủ thời gian ăn uống khoa học, không làm việc ngay sau khi ăn vì sẽ làm cho cơ thể không tập trung vào việc tiêu hóa thức ăn dẫn đến đầy bụng.
  • Đưa ra những lựa chọn thức ăn đồng thời vệ sinh tay trước khi ăn. Điều này giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiêu hóa, giúp tránh các bệnh lý về dạ dày.

Nguồn: http://chuadaudadayhieuqua.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top