Trang chủ / Bệnh lý thường gặp khác / Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì? 4 nhóm dược phẩm tốt nhất

Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì? 4 nhóm dược phẩm tốt nhất

Bạn Nam (29 tuổi – Hà Nội) có gửi câu hỏi cho các bác sĩ của chuadaudadayhieuqua.com như sau: “Thưa bác sĩ, khi bị viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì thì hiệu quả và an toàn nhất?”. Để giải đáp câu hỏi này, chúng tôi xin phép tổng hợp một số nhóm dược phẩm chữa viêm hang vị dạ dày qua bài viết sau đây.

TRẢ LỜI:

Bạn Nam thân mến, chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, bệnh đau hang vị dạ dày có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó chủ yếu là sự tác động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), ngoài ra còn các nguyên nhân khác như: ăn uống không hợp lý, sử dụng nhiều chất kích thích, dùng nước có ga nhiều,…Để chữa trị bệnh có hiệu quả, bạn cần đến khám tại các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên gia tư vấn.

Sau đây là một số nhóm thuốc chữa viêm hang vị dạ dày được các bác sĩ khuyên dùng:

Nhóm thuốc diệt vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân đầu tiên gây nên bệnh viêm hang vị dạ dày. Chính vì vậy, nhóm thuốc này sẽ được các bác sĩ khuyên bạn sử dụng.

Nhóm thuốc này bao gồm: Amoxicilline, Clarithromycin, Imidazole

viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì

Clarithromycin là một trong những loại thuốc diệt vi khuẩn HP hiệu quả

Nhóm thuốc kháng axit

Nhóm thuốc này có vai trò kháng axit, đảm bảo trung hòa đồ PH nhằm tái tạo niêm mạc dạ dày. Những thuốc này có tác dụng cắt cơn đau nhanh nhưng chỉ cắt trong thời gian sử dụng thuốc.

Những dòng thuốc kháng axit thường chứa magnesi và nhôm có vai trò kháng axit tại chỗ. Do thuốc này không hấp thu vào máu nên dường như không gây ra tác dụng phụ.

Thời điểm thích hợp để sử dụng thuốc kháng axit là sau ăn 1-3h và trước khi đi ngủ. Bạn dùng 3-4 lần/ngày và uống cách các loại thuốc khác là 2h.

Thuốc làm giảm tiết axit

Nhóm thuốc làm giảm tiết axit bao gồm thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng H2

Thuốc ức chế bơm proton bao gồm các loại biệt dược như: Lanzoprazole (Lanzor, Ogast, Prevacide…), Esomeprazole (Inexium, Nexium, Leziole), Lanzoprazole Omeprazole,…giúp ức chế sự tiết dịch HCl
Những dòng thuốc này ngoài việc điều trị viêm hang vị dạ dày còn có công dụng chống trào ngược dạ dày thực quản. Khi kết hợp với thuốc Clarithromycine, Metronidazole và Amixicilline, thuốc sẽ có công dụng tiêu diệt vi khuẩn HP.

thuốc chữa viêm hang vị dạ dày

Lansoprazole là thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton

Thuốc kháng H2  bao gồm các biệt dược như: Cimetidin, Ranitidine,Famotidine, Nizatidine,… Những dòng thuốc này ngoài việc điều trị viêm dạ dày thì còn được sử dụng trong việc chống tái phát viêm loét.

Nhóm thuốc tạo màng bọc
Nhóm thuốc này có vai trò tạo kết dính với dịch dạ dày thành một lớp bảo vệ quanh ổ loét cũng như toàn bộ niêm mạc dạ dày. Nhóm này bao gồm các biệt dược sau:

Silicate Al,Silicate MG

Bismuth: CBS hay Subcitrate Bismuth

Ngoài ra, nhóm biệt dược này còn có tác dụng diệt vi khuẩn xoắn HP.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây kể trên, bạn cũng có thể tham khảo cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng thuốc nam cũng rất hiệu quả.

Bài viết trên đây đã trả lời giúp bạn đọc câu hỏi: “Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì?”. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc gì, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của bạn nhanh nhất có thể.

Nguồn: chuadaudadayhieuqua.com

TIN XEM THÊM

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top